Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - game doi thuong 365

Thanh Hóa: Thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người và phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng

Tấm Thanh Hóa
Ngày 6/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức: Lễ công bố Quyết định thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa và phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa”.
image0-19-1717681180.jpeg
Buổi Lễ được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa với sự tham dự của các đại biểu và các y bác sỹ

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cùng đại diện các phòng, ban của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia; Thầy thuốc nhân dân, BSCKII Lê Văn Sỹ - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa; đại diện Sở Y tế, đại diện các cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh Thanh Hóa cùng hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

image4-2-1717681195.jpeg
TTND.BSCKII Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu khai mạc, TTND.BSCKII Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không phục hồi. Kỹ thuật ghép tạng được xem là một trong mười thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là một trong 10 phát minh về khoa học kĩ thuật làm thay đổi cuộc sống nhân loại.

Việt Nam đã trải qua hơn 30 năm thực hiện các kỹ thuật ghép thận, gan, tim, phổi, tụy, giác mạc... và đến nay đã làm chủ được các kỹ thuật cao về ghép mô, tạng, sánh ngang với các nước trong khu vực và thế giới.

Hiện nay, cả nước đã có 26 trung tâm ghép tạng với đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực và kỹ thuật tiên tiến. Trong hai năm gần đây, mỗi năm Việt Nam ghép hơn 1.000 ca, đứng số 1 Đông Nam Á về số ca ghép tạng/năm.

image2-13-1717681166.jpeg
Ông Vũ Hải An - bố của người đã hiến tạng (chết não) phát biểu tại buổi Lễ

Tại Thanh Hóa, tháng 6 năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã chính thức được xướng tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam bằng việc thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên và là Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người cho chết não.

Đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công 21 ca ghép thận, hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật ghép thận, trong đó có nhiều ca ghép khó như ghép thận từ người cho chết não, người cho và người nhận khác nhóm máu, có nhóm máu hiếm, có hiệu giá kháng thể cao...

Tuy nhiên, hiện nay nguồn mô, tạng hiến tặng tại Việt Nam nói chung và tại Thanh Hóa nói riêng chủ yếu từ người hiến sống. Hiện nay, cả nước mới có hơn 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời, trong khi đó có hàng chục ngàn người bệnh đang mòn mỏi từng ngày chờ được ghép mô, tạng. Nguồn hiến từ người chết, chết não còn rất hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu ghép mô, tạng ngày càng tăng. Trong số 21 ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chỉ có 2 ca được ghép từ người cho chết não.

Việc thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa là dấu mốc quan trọng trong công tác tư vấn vận động hiến mô, tạng trên địa bàn, góp phần xây dựng và mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống.

image1-14-1717681960.jpeg
Anh Hoàng Văn Nhất - người đã được ghép thận năm 2019 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Bệnh nhân Hoàng Văn Nhất - một trong số những bệnh nhân được ghép thận thành công từ người cho chết não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chia sẻ: "Năm 2008 tôi phát hiện bị suy thận giai đoạn cuối phải chạy thận chu kỳ 1 tuần 3 lần tại Trung tâm Thận Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Thật may mắn, cuối năm 2019, tôi được các bác sĩ thông báo có người hiến tạng phù hợp với mình. Ca ghép của tôi được thực hiện thành công. Hiện tại sức khỏe của tôi rất tốt, tôi thấy cuộc sống của mình như bước sang một trang mới".

image2-12-1717681229.jpeg
Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa nhận quyết định thành lập

Tại buổi Lễ, PGS.TS Đồng Văn Hệ đã trao Quyết định thành lập Chi Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa cho Ban chấp hành Chi hội. Theo đó, Chi hội có 37 hội viên chính thức, 12 đồng chí trong Ban Chấp hành Chi hội. BSCKII Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa làm Chi hội trưởng.

image0-20-1717681465.jpeg
PGS.TS Đồng Văn Hệ - Phó chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Đồng Văn Hệ đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị, xã hội của tỉnh Thanh Hóa với hoạt động mang ý nghĩa nhân văn này. PGS.TS Đồng Văn Hệ hy vọng việc thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, tạng tại Thanh Hóa, từ đó sẽ có thêm nguồn tạng triển khai ghép tim, gan, phổi và nhiều bộ phận cơ thể khác nhằm cứu giúp những bệnh nhân không may mắc bệnh nặng. Ông tin tưởng rằng, ngành Y tế Thanh Hóa có đủ năng lực để tiến tới triển khai được thêm nhiều kỹ thuật ghép tạng trong tương lai gần.

Ngay sau khi thành lập, Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa".

image1-13-1717681210.jpeg
Phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa"

Tại Lễ phát động, BSCKII Lê Văn Sỹ đã thay mặt BCH Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa kêu gọi tất cả cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nói riêng và ngành Y tế Thanh Hóa nói chung; người dân đủ điều kiện hãy tham gia đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Hãy lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của việc đăng ký hiến mô, tạng tới mọi người trong cộng đồng để tiếp nối hy vọng, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh đang chờ hiến mô, tạng. Tại Lễ phát động, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, thành viên Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa đã đăng ký tham gia hiến tặng mô, tạng với tinh thần “Cho đi là còn mãi”.

image6-1-1717681247.jpeg
Các cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa và các đại biểu đăng ký hiến tặng mô, tạng
image3-5-1717681150.jpeg
Người đăng ký hiến tặng mô, tạng được trao Thẻ đăng ký

Hy vọng nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng từ các thành viên Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Thanh Hóa và đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ lan tỏa trong cộng đồng, thúc đẩy ý thức và hành động hiến tạng cứu người trong mỗi người dân nhằm mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh cần ghép tạng.

image4-3-1717681145.jpeg

Tại Thanh Hóa, để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục đăng ký hiến tạng, người dân hãy liên hệ số điện thoại tổng đài 19001536 hoặc thông qua Fanpage của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

BÀI LIÊN QUAN
Tâm Ánh