Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - game doi thuong 365

Động đất ở Trung Quốc khiến hơn 100 người thiệt mạng

Đặng Thu Hằng
Một trận động đất mạnh 6,2 độ vừa xảy ra đêm qua (18/12) ở tỉnh Cam Túc, miền Tây Bắc Trung Quốc, khiến ít nhất 116 người thiệt mạng. Công tác tìm kiếm, cứu hộ và đánh giá thiệt hại sau trận động đất hiện đang được tiến hành.

Trung tâm Mạng lưới Địa chất Trung Quốc cho biết trận động đất mạnh 6,2 độ xảy ra tại huyện Tích Thạch Sơn, châu Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc vào 23h59 ngày 18/12 (22h59 giờ Hà Nội). Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra tại khu vực cách thủ phủ Lan Châu của tỉnh Cam Túc khoảng 100 km về phía tây nam, kéo theo một số dư chấn nhỏ hơn.

t1-1702962647.jpg
Hình ảnh cứu trợ động đất tại Cam Túc trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc. (Ảnh: CCTV)

Ít nhất 116 người thiệt mạng và 200 người bị thương. Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin, trận động đất gây ra thiệt hại đáng kể, làm nhiều ngôi nhà nứt hoặc đổ sập khiến dân địa phương phải chạy ra đường để đảm bảo an toàn. Nguồn cung điện và nước bị gián đoạn ở một số ngôi làng trong khu vực.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các nỗ lực toàn diện trong các tác tìm kiếm cứu nạn, đồng thời chỉ đạo sắp xếp phù hợp cho những người bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân sau trận động đất.

Giới chức Trung Quốc điều động hàng chục phương tiện, hàng nghìn nhân viên cứu hộ cùng các đơn vị công an, vũ cảnh, cứu hỏa, y tế và các lực lượng khác tới khu vực xảy ra động đất.

Cơ quan cứu trợ động đất của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cùng với Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã cử một nhóm công tác đến các khu vực bị động đất ở tỉnh Cam Túc. Ủy ban quốc gia về phòng chống, giảm nhẹ và cứu trợ thiên tai Trung Quốc và Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã kích hoạt tình trạng khẩn cấp cứu trợ thiên tai cấp IV.

Trong khi đó, Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp đã liên lạc với cơ quan quản lý động đất Trung Quốc và chính quyền địa phương để cập nhật các thông tin mới nhất về trận động đất xảy ra tối qua. Cơ quan này cũng đưa ra các thông tin hướng dẫn các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời triển khai các đội cứu hộ toàn diện đến các khu vực bị ảnh hưởng.

Lực lượng cứu hỏa các tỉnh và địa phương đã điều động lực lượng cứu hộ và xe cứu hỏa đến hiện trường. Vì khu vực xảy ra động đất nằm ở vùng cao, có thời tiết lạnh (hiện ở mức -14 độ C) nên các nỗ lực cứu hộ đang được thực hiện khẩn trương để ngăn chặn các thảm họa thứ cấp do các yếu tố ngoài trận động đất gây ra.

2.500 lều bạt, 10.000 áo khoác, 10.000 bộ chăn mền, 10.000 chiếc đệm và 10.000 giường gấp được chuyển tới địa phương để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi động đất.

Trung Quốc từng ghi nhận nhiều trận động đất mạnh gây thiệt hại lớn. Trận động đất mạnh 5,4 độ tại tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc hồi tháng 8 khiến 21 người bị thương, hàng chục tòa nhà bị sập. Truyền thông Trung Quốc khi đó đưa tin đây là trận động đất mạnh nhất tại khu vực trong hơn một thập kỷ.

Vào tháng 8 vừa qua, một trận động đất có cường độ mạnh 5,4 xảy ra ở miền đông Trung Quốc, làm 23 người bị thương và khiến hàng chục tòa nhà bị đổ sập.

TH