Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - game doi thuong 365

Lâm Đồng: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện đến người lao động tự do

Nguyễn Thị Hương
Cuộc sống gặp nhiều khó khăn đối với người lao động tự do khi về già do không có thu nhập ổn định, phụ thuộc vào con cái… Thấu hiểu những điều này, thời gian qua, BHXH tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện nhiều giải pháp vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2017, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chỉ có 1.000 người tham gia thì đến thời điểm này có hơn 16.000 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trong tỉnh. Bình quân hàng năm, Bảo hiểm xã hội tỉnh giải quyết cho hơn 1.200 người hưởng chế độ hưu trí; trong đó, có hơn 100 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và hưởng chế độ hưu trí hàng tháng.

Đề đạt được kết quả ấn tượng trên, trong suốt thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã kiên trì, bền bỉ, thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để các cấp, các ngành và người lao động tại địa phương hiểu được ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

bh-1700745031.jpg
BHXH tỉnh Lâm Đồng tích cực tuyên truyền, vận động người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện

Bà Nguyễn Thị Gấm - Nhân viên thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tại Phường 4, Thành phố Đà Lạt chia sẻ: Qua công tác truyền thông, có những người đã tự nguyện tìm đến với chúng tôi để hỏi về việc đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Chúng tôi liên tục tổ chức các nhóm để trao đổi, cung cấp thông tin cho lứa tuổi để đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu. Có những trường hợp vận động 1 người thì 4-5 người cùng tham gia. Đây là chính sách bảo hiểm nhà nước hỗ trợ an sinh cho người dân như: Bảo hiểm y tế giúp hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh, còn Bảo hiểm xã hội lúc về già mình không dựa dẫm vào con cháu và mình tích lũy lúc này, có nhiều đóng nhiều, có ít đóng ít, miễn là sau này đến tuổi nghỉ hưu mình có lương hưu cơ bản để sống lúc tuổi già.

Ông Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trong thời gian qua, để đẩy mạnh phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thông qua nhiều hình thức, linh hoạt, phù hợp. Trong đó, chú trọng tổ chức các hình thức truyền thông trực tiếp nhóm nhỏ, truyền thông 1-1 với người lao động tự do tại các khu dân cư; tăng cường truyền thông thông qua phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức dịch vụ thu tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền, vận động; phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức vận động người dân tại các khu phố thông qua mô hình phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn…

"Về lâu dài, Bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tham mưu đề xuất cho tỉnh ngoài phần của nhà nước hỗ trợ thì tỉnh cũng hỗ trợ tương ứng để người dân thấy rằng đây là chính sách được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, trong đó chính quyền địa phương đặc biệt là tỉnh đã có quan tâm về bảo hiểm y tế rồi thì nay tiếp tục quan tâm đến Bảo hiểm xã hộitự nguyện. Bảo hiểm xã hội tỉnh Lâm Đồng cũng đã kiến nghị, đề xuất đối với các cơ quan Trung ương bổ sung thêm nhóm đối tượng nữa đó là những người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn được hỗ trợ thêm để tạo thuận lợi cho người dân có điều kiện tham gia cũng như tạo thuận lợi hơn cho công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện” - Ông Sơn chia sẻ.

bhxh-lam-dong-1700745092.jpg
Cán bộ, viên chức BHXH huyện Đạ Tẻh phối hợp với nhân viên Bưu điện cùng các thôn trưởng đến từng nhà dân ở xã Đạ Lây vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Nói về lợi ích nhờ có được cuốn sổ lương hưu, bà Hoàng Thị Hồng Nhung - Phường 10, Thành phố Đà Lạt cho biết: Đối với người lao động tự do thì cuốn sổ Bảo hiểm xã hội rất quan trọng. Bởi vì khi mình già sẽ đối diện với bệnh tật rất nhiều, việc có thẻ bảo hiểm y tế có lợi cho mình khi đi khám, chữa bệnh. Đối với những người không tham gia thì hàng năm tiền lương cơ sở tăng thì tiền mua bảo hiểm y tế cũng sẽ tăng. Nếu như những người không tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện thì số tiền mua bảo hiểm y tế cũng rất là cao.

Trước đây, chỉ có người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc mới được hưởng chính sách hưu trí, thế nhưng kể từ khi Bảo hiểm xã hội tự nguyện được triển khai áp dụng vào đời sống (năm 2008), thì người lao động đã có thể tham gia BHXH bằng cách tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.Việc người lao động tham gia BHXH đến khi đủ điều kiện nghỉ hưu thì khi về già quyền lợi được hưởng rất lớn. Không chỉ tiền lương hưu hàng tháng mà còn được chăm sóc sức khỏe trọn đời. Đây là bài toán lợi ích để người lao động không phải cân nhắc quá nhiều về việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, cũng như cân nhắc rút BHXH một lần.

Theo quy định hiện hành, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm xã hội. Hay nói theo cách khác, mức hưởng lương hưu tỷ lệ thuận với mức đóng Bảo hiểm xã hội, thời gian đóng Bảo hiểm xã hội. Tức là mức đóng Bảo hiểm xã hội càng cao, thời gian đóng Bảo hiểm xã hội càng dài thì mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ cao hơn.

Mai Chi