Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - game doi thuong 365

Động đất tại Nhật Bản: Dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần

Đặng Thu Hằng
Ngày 2/1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần ban bố sau loạt trận động đất mạnh làm rung chuyển Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa và các khu vực duyên hải ở miền Trung Nhật Bản trong ngày đầu tiên của Năm mới. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn dự báo rằng những biến động không đáng kể về mực thủy triều vẫn có thể tiếp diễn trong ngày.

Chú thích ảnh Một tòa nhà đổ sập sau động đất tại Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản ngày 2/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ tàu cao tốc đã được nối lại tại một số địa điểm, sau khi buộc phải tạm dừng do ảnh hưởng của động đất. Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản cho biết một số nhà máy hạt nhân tại miền Trung Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường.

Số liệu thống kê cho thấy, Nhật Bản đã hứng chịu 155 trận động đất ở các cấp độ khác nhau, trong đó đa số được xác định là dư chấn của trận động đất đầu tiên có độ lớn 7,6. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã chính thức đặt tên cho loạt trận động đất với độ lớn này là "Trận động đất ở Bán đảo Noto năm 2024".

Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, những cơn địa chấn đã gây ra nhiều đợt sóng thần cao từ 1-1,2 m tại thành phố Wajima thuộc tỉnh này. Tính đến 9h30 sáng 2/1 (giờ Việt Nam), nhà chức trách tỉnh này xác nhận 13 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong khi nhiều tòa nhà, ô tô và tàu thuyền đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng. Hỏa hoạn cũng đã thiêu rụi hơn 200 công trình kiến trúc tại tỉnh Ishikawa.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 2/1, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận "mức độ thiệt hại là rất lớn, khi có nhiều người thương vong, nhiều ngôi nhà bị sập và cháy". Ông cho biết chính phủ đã điều động thêm 1.000 binh sĩ tới hỗ trợ lực lượng phòng vệ gồm 8.500 người đang có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng để hỗ trợ công tác giải cứu người gặp nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Ông nhấn mạnh: "Cứu mạng sống là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi đang chạy đua với thời gian".

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết tâm chấn của trận động đất ban đầu cách Wajima khoảng 30 km về phía Đông - Đông Bắc, với độ sâu chấn tiêu khoảng 16 km. Theo đó, cơn địa chấn này được xác định ở cấp cao nhất trên thang cường độ địa chấn 7 cấp của Nhật Bản. Lần gần nhất trước đó Nhật Bản từng chứng kiến động đất mạnh như vậy là vào cuối năm 2018 tại Hokkaido.

Chia sẻ những thiệt hại do loạt trận động đất mới gây ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho quốc gia đồng minh thân cận. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak bày tỏ chia sẻ với Chính phủ và người dân Nhật Bản.