Top 10 Ứng Dụng Thẻ Thưởng Uy Tín Nhất Năm 2023 - game doi thuong 365

Lý Sơn: Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nguyễn Thị Hương
Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy Lý Sơn về việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều giải pháp để tăng số lượng người tham gia BHXH tự nguyện.
168067216565083c0a881a860710b2d9ff4d46509cbbe85d295f82-20230925094731-1700133264.jpg
Cán bộ, nhân viên Bảo hiểm xã hội huyện Lý Sơn tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Để hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện tăng hằng năm ít nhất từ 30 - 50% so với năm trước, Huyện ủy Lý Sơn đã ban hành Công văn số 1108-CV/HU về việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, khuyến khích mỗi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tuyên truyền, vận động ít nhất 1 người thân và người dân tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2023.

Theo BHXH huyện Lý Sơn, từ đầu năm đến nay, có thêm 7 đơn vị mới đăng ký tham gia BHXH. Số người tham gia BHXH bắt buộc tăng 43 người. Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng trong 8 tháng năm 2023 là 222 người, nâng tổng số người tham gia lên 580 người, đạt 105% kế hoạch năm.

Phó Bí thư Chi bộ thôn Đồng Hộ Đoàn Văn Thọ chia sẻ, trên địa bàn thôn hiện có 46 hộ tham gia BHXH tự nguyện. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có nhiều mức đóng, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng. Tham gia BHXH tự nguyện khi về già mình sẽ có chỗ dựa, không phụ thuộc vào con cháu. Nhận thấy lợi ích từ BHXH tự nguyện nên tôi đã tham gia và vận động nhiều người dân trong thôn cùng tham gia.

Triển khai thực hiện công văn chỉ đạo của Huyện ủy Lý Sơn, Chi bộ Trường THCS An Vĩnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên tham gia BHXH tự nguyện. Chi bộ nhà trường đã đưa ra chỉ tiêu là mỗi giáo viên, đảng viên trong trường phải vận động 1 người thân hoặc 1 người trong khu dân cư tham gia BHXH tự nguyện. Đến thời điểm này, cán bộ, giáo viên của trường đã vận động được 4 người thân tham gia BHXH tự nguyện.

Giám đốc BHXH huyện Lý Sơn Nguyễn Thành Dương cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều lao động đi biển chưa tham gia BHXH tự nguyện. Xác định đây là đối tượng tiềm năng, BHXH huyện đã làm việc với nghiệp đoàn nghề cá để phát triển BHXH tự nguyện trong nghiệp đoàn. Hiện tại, Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh có 4 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ phối hợp với nghiệp đoàn nghề cá tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH và vận động các thành viên trong nghiệp đoàn tham gia đóng BHXH tự nguyện.

Với mục tiêu hướng tới BHXH toàn dân, đồng thời đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với đông đảo người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2023, BHXH huyện Lý Sơn sẽ tăng cường phối hợp với các phòng, ban, hội, đoàn thể và các thôn trên địa bàn huyện để nắm chắc số đơn vị đã đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và số lao động tự do. Từ đó, tiếp cận tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2023, huyện Lý Sơn sẽ có 200 cán bộ, viên chức tham gia BHXH tự nguyện cho người thân, góp phần đẩy nhanh tiến độ bao phủ về BHXH.

Trước đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lý Sơn phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện Lý Sơn tổ chức Hội nghị quán triệt, tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho lãnh đạo cán bộ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

20230417111859331-1700133312.jpg
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Lý Sơn Đỗ Thành Tân, cho biết; thực hiện các quan điểm, chủ trương của Đảng về chính sách Bảo hiểm xã hội, Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết của Trung ương và tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy.

Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã tập trung triển khai tuyên truyền, vận động thực hiện Bảo hiểm xã hội tự nguyện và đạt những kết quả tích cực. Nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân đã nhận thức được chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước về Bảo hiểm xã hội.

Số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2022 trên địa bàn huyện tăng 72 người so với cùng kỳ năm 2021, nâng tổng số người trên địa bàn huyện tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện lên 432 người.

Để nâng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, hoàn thành các chỉ tiêu được các cấp giao, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đỗ Thành Tân đề nghị sau hội nghị này, Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện tiếp tục bằng nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện; phối hợp với các chi, đảng bộ, các đơn vị hành chính sự nghiệp, chi bộ thôn quán triệt đến cán bộ, đảng viên và người dân, hội viên, đoàn viên nắm rõ hơn về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tập trung tuyên truyền phương thức đóng, chế độ, lợi ích khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã triển khai, giới thiệu những nội dung căn bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; Nghị quyết số 102-NQ/CP, ngày 03/8/2018 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

UBND huyện Lý Sơn đã giao chỉ tiêu phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các phòng, ban, đơn vị, các thôn trên địa bàn. Theo đó, phấn đấu đến 30/6/2023 có 85 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, đến hết năm 2023 có 23% người trong độ tuổi lao động tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội huyện cũng triển khai nội dung chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, đồng thời vận động đại biểu dự hội nghị tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc nhóm người tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu hàng tháng khi có đủ 20 năm đóng Bảo hiểm xã hội trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

PV